Bác sĩ của bạn làm gì với bàn chân bị gãy của anh ấy

Đã 3 năm nay, tôi đã chơi bóng đá ở giải Highland Co-ed dành cho Người lớn vào mùa hè. Liên đoàn được thiết kế để giúp mọi người tìm hiểu trò chơi bóng đá, nhưng cũng để có những trò chơi cạnh tranh nhẹ nhàng trong môn thể thao tuyệt vời này. Một ngày thứ bảy (7 tháng 8), tôi đang chơi trò chơi này và bị gãy chân.

Trong khi chơi phòng ngự (điều mà tôi thường làm), cá nhân tôi nhận ra điều đó khi bàn thắng được ghi. Tôi đã bị cầu thủ này đánh bại 3 lần và quyết định sẽ không để điều đó xảy ra nữa. Khi anh ấy di chuyển với quả bóng, tôi tiếp cận và kiểm soát bóng bằng chân phải, trong khi chếch bên trái. Các sân bóng ở Utah nổi tiếng thủ môn đặng văn lâm là không bằng phẳng và tôi bị trẹo chân (cơ chế điển hình của bong gân mắt cá chân). Nó đau, nhưng tôi hiếm khi thực sự bị bong gân mắt cá chân của mình. Tôi phân phối bóng và sau đó tập tễnh trở lại vị trí của mình trên sân. Điều này làm đau nhiều hơn bình thường và tôi không thể chạy hoàn toàn trong 10 phút cuối của trò chơi. (Lưu ý đặc biệt: Nếu bạn bị thương ở mắt cá chân hoặc bàn chân, bạn không nên chạy qua chỗ đau vì điều này có thể làm cho bất kỳ chấn thương nào trở nên tồi tệ hơn).

Khi tôi về nhà sau trận đấu, đây là quá trình tôi đã trải qua để điều trị chấn thương của mình:

– Hạn chế các hoạt động ban đầu: Đi bộ khiến cơn đau tăng lên, vì vậy tôi muốn bảo vệ nó trong vài giờ và xem nó hồi phục như thế nào.

– Chườm đá lên vùng: Nước đá được thiết kế để giảm sưng và thường có thể giảm đau đáng kể. Đây là một phần quan trọng của việc điều trị bất kỳ chấn thương nào.

– Chườm nóng vùng kín: Mặc dù đá lạnh có tác dụng nhưng không đủ để giảm cơn đau. Nhiệt (trái ngược với nước đá) làm tăng lưu lượng máu đến khu vực này và có thể giúp loại bỏ “rác” mà cơ thể có sau chấn thương. Nóng và lạnh luân phiên thường là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng nên để lạnh sau cùng nếu không bàn chân sẽ sưng lên đáng kể.

– Quấn nén: Đặt một miếng bọc đàn hồi hoặc sợi ace vào bàn chân và mắt cá chân sẽ giúp hỗ trợ và giảm đau. RICE là từ viết tắt tốt nhất (Rest, Ice, Compression and Elevation).

– Rung: Trên sân bóng, sân bóng hoặc đường đua, có thể dễ dàng kiểm tra chấn thương xem có liên quan đến xương bằng cách dùng âm thoa và thử vùng bị thương hay không. Khi bị gãy xương, thường sẽ đau hơn khi rung. Trong trường hợp của tôi, tuy nhiên, nó không gây hại khi rung.

– Chụp X-quang: Với các phương pháp điều trị trên, và bổ sung ibuprofen hoặc thuốc chống viêm khác, thường thì cơn đau sẽ được cải thiện. Vì tình trạng của tôi ngày càng tệ hơn theo thời gian, tôi biết đã đến lúc phải chụp X-quang. Thông qua việc tự chụp X-quang, tôi có thể chẩn đoán bị gãy xương bàn chân.

– Bảo vệ bằng giày đúc: Có nhiều lựa chọn để điều trị bàn chân bị gãy, từ nẹp mắt cá chân đến giày sau khi bó bột đến bó bột hoặc giày bốt. Tôi đã chọn ủng vì nó bảo vệ bó bột nhưng dễ dàng tắm mà không giữ chân khô (Ngoài ra, rất khó để bó chân của chính bạn.) Tuy nhiên, ủng được sử dụng như bó bột, ngoại trừ việc tháo để tắm (tức là tôi cũng đang ngủ trong ủng.)