Đối với nhiều người, bóng đá còn hơn cả thể thao

. Đây đã trở thành trò chơi phổ biến nhất hành tinh, với gần 270 triệu người tham gia bằng cách này hay cách khác. Ở Tây Ban Nha, bóng đá đã thu về số tiền khủng khiếp chỉ tính riêng quảng cáo, trong đó Barça và Real Madrid có số vốn đầu tư vào quảng cáo nhiều nhất. Ngoài ra, hai câu lạc bộ này có nhiều người theo dõi nhất. Thậm chí, các cầu thủ của họ còn trở thành những ngôi sao truyền thông chẳng kém gì ca sĩ, diễn viên.

Trên thực tế, sự cuồng nhiệt dành cho bóng đá ở Tây Ban Nha đã đạt đến mức đáng kinh ngạc: các sân vận động của cả hai đội đều nằm trong số những điểm thu hút nhiều du khách nhất ở cả hai thành phố. Ngoài ra, Bảo tàng Barcelona FC là bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất ở Catalonia, trước những bảo tàng nổi tiếng khác như bảo tàng Dalí.

Barca và Real Madrid là hai trong số những đội bóng nổi tiếng nhất thế giới và ở đất nước chúng tôi, họ luôn là đối thủ truyền kiếp. Madrid được FIFA bầu chọn là Câu lạc bộ xuất sắc soi kèo manchester city nhất thế kỷ vào năm 2000. Họ đã giành được 31 chức vô địch, 17 Copa del Rey, 8 Siêu cúp Tây Ban Nha, 9 Giải vô địch, 2 Cúp UEFA, 1 Siêu cúp châu Âu và 3 Cúp Liên lục địa.

Xét về Barça, đây là đội bóng châu Âu duy nhất chơi liên tục tại các giải đấu châu lục kể từ khi thành lập năm 1955. Hơn nữa, họ đã đạt được 18 chức vô địch, 24 Copas del Rey, 7 Siêu cúp Tây Ban Nha, 2 Siêu cúp Châu Âu, 2 Nhà vô địch. Các chức vô địch Liên đoàn, 4 Cúp vô địch châu Âu và 3 Cúp hội chợ châu Âu cùng nhiều giải khác.

Cả Culès cũng như Meringues đều được ban phước cho những ngôi sao bóng đá xuất sắc nhất. Barca đã ký hợp đồng với những cầu thủ như Messi, Cruyff, Maradona, Laudrup, Ronaldinho hay Kubala, trong khi Real Madrid đã ký hợp đồng với những ngôi sao như Zidane, Di Stefano, Casillas, Raul, Ronaldo và Puskas.

Ở thời điểm hiện tại, FC Barcelona và Real Madrid đang tranh giành hai vị trí dẫn đầu bảng với Barcelona chỉ hơn một vài điểm. Điều tưởng chừng như không thể xảy ra cách đây vài ngày khi một Barça tưởng như bất khả chiến bại đã dẫn trước 12 điểm, giờ đây lại là mục tiêu của Real Madrid.

Chúng ta sẽ phải đợi đến ngày 3 tháng 5 để các đối thủ truyền kiếp của nhau một lần nữa. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây sẽ là một trận đấu kích động những cơn đau tim khi một bên đang nói về cuộc khủng hoảng ở trại Barça trong khi những người da trắng đang có chuỗi trận bất bại tốt.